Digital Marketing PBN làm sao hiệu quả nhất

Học về Digital Marketing Channel (Các kênh Marketing số) tóm lại việc biết chạy không quan trọng, quan trọng là phải hiệu quả. 

Mà để đạt được cái hiệu quả đó, bạn cần có chiến lược chạy hợp lý. (Khi nào dùng kênh nào để chạy thông điệp gì, cho ai). Đó mới là điểm quan trọng, còn việc ngồi xuống Set-up thì không quá phức tạp đâu. Rồi thêm nữa, mình làm Content Marketing như thế nào, trước khi nói đến việc chạy quảng cáo.

Theo tranminhnhanchinh.com

Content làm cho khách hàng yêu bạn, đương nhiên, với sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông. Nhưng nếu không có một nội dung tốt, việc lan tỏa mạnh mẽ đến đâu cũng không ăn thua gì.

Đơn giản như câu chuyện vào rừng chặt củi. Không phải do con đường bạn đi vào rừng không đúng (chọn sai kênh truyền thông). Mà bản chất là do cái rìu của bạn quá mòn, quá cùn (Nội dung). 

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải biết hết các công cụ, tính năng của mỗi kênh và biết càng nhiều kênh càng tốt để mà có thêm dữ liệu để xây dựng chiến lược. Vì có đôi lúc, chiến lược của bạn muốn cái này cái kia nhưng trên Digital làm sao set-up theo ý bạn được?

 

———Có câu chuyện thực tế như thế này——–

Có bạn làm việc trong phòng Digital Marketing ở một công ty gia công mỹ phẩm (B2B), inbox hỏi rằng có nên chạy GDN(Quảng cáo hiển thị của Google) không?

 

Thành thật mà nói, với những câu hỏi chung chung như vậy, tôi biết chắc chắc rằng bạn ấy chưa có kiến thức nền tảng về Digital Marketing. Việc chạy GDN hay Facebook hay Native Ads hay bất cứ kênh nào không phải ta ngồi nghĩ có chạy không, rồi chạy là được (Đương nhiên là ta đang bàn trong câu chuyện tối ưu.

Chứ làm theo cách đó có mà đầy, nhưng bạn thấy đấy, có mấy ai hiệu quả đâu | Ta phải ngồi xuống phân tích đã chứ)

Vậy thì tóm lại trong cái bài viết này ta đi tìm hiểu về KÊNH và TƯ DUY CHỌN KÊNH. 

 

Nhưng xin lưu ý rằng: Bài viết này là bài viết #2 trong chuỗi bài về Digital Marketing nên vẫn là tư tưởng tổng quan nhé. 

 

Chưa có gì đi vào kỹ thuật đâu, nhưng nói thật, bạn mà chỉ quan tâm đến những thứ chi tiết trước thì lúc triển khai chẳng có gì tối ưu được đâu. Vì cơ bản nếu không nắm được tổng quan thì bạn chỉ nhìn thấy vấn đề ở 1 góc độ mà thôi.

 

TÓM LẠI, TƯ TƯỞNG HỌC KÊNH LÀ NHƯ VẬY: 

  1. HÃY BIẾT THẬT NHIỀU KÊNH, BIẾT HẾT VỀ CÔNG CỤ VÀ TÍNH NĂNG CỦA CHÚNG
  2. CHIẾN LƯỢC CHẠY MỚI LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH

Bởi vì điều quan trọng là bạn phải biết lựa chọn SẼ DÙNG KÊNH NÀO và KHÔNG SỬ DỤNG KÊNH NÀO! 

Thôi, tìm hiểu các nền tảng Google Marketing nào 

Cái này nhiều đấy, trong đó có mấy điểm chính thế này: 

 

Google Ads – Đây là nền tảng tiếp thị rất hiệu quả của Google. 

* Hình thức phổ biến nhất của là Google Ads Search. Bằng việc hiển thị quảng cáo của bạn khi người dùng tìm kiếm về sản phẩm, bạn có cơ hội tiếp cận đúng với khách hàng tiềm năng để bán hàng. 

* Google Shopping – Đây là hình thức quảng cáo mới xuất hiện ở Việt Nam, rất hiệu quả cho những người làm về E-Commerce. Trong quảng cáo GG Shopping, bạn sẽ show ra được: Giá – Hình ảnh – Tên thương hiệu mình. (Xem hình dưới nhé). Giới thiệu vậy thôi, còn set-up thế nào tính sau nhé.

* Quảng cáo Video – Video thật sự là một định dạng tuyệt vời để làm Truyền Thông – Marketing. Việc cân nhắc sử dụng Video Marketing trong bối cảnh này chắc chắn là một việc mà doanh nghiệp PHẢI LÀM (vì nó là xu hướng hiện tại). Với Google Ads, bạn có thể quảng cáo video của mình trên Youtube, như là cách mà bạn thường dính quảng cáo khi đang xem phim trên YTB đó. 

Cụ thể thì chúng ta sẽ bàn sâu vào trong sau, nhưng mà hãy nhớ là có hình thức quảng cáo Video trên Youtube nhé

* Google Display Network (GDN): Đây là hình thức quảng cáo hiển thị của Google giúp bạn tiếp cận với hàng triệu khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, hình thức này khá tốn kém ngân sách do chỉ trong thời gian ngắn, bạn có thể tiếp cận với hàng triệu người. Đặc biệt, ở hình thức này, ReMarketing là thuật ngữ thường gặp (Tiếp thị lại với những người đã tương tác trên Website trước đó).

* Trên đây là 3 công cụ phổ biến khi chạy quảng cáo trên Google. Ngoài ra, ta cần bàn đến một kênh vô cùng hiệu quả ở một số mảng: SEO. Nếu Google Ads Search bạn phải bỏ tiền ra để “lên TOP”, thì ngược lại, bằng việc SEO, bạn sẽ lên TOP “bền vững” hơn, không cần tiền mà vẫn ở trên đầu trang kết quả tìm kiếm (SERP)

SEO thật sự là kênh tiềm năng đối với những mảng mà khách hàng thực hiện hành vi tìm kiếm. Việc đầu tư SEO, nếu biết phương pháp, thật sự sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn không biết định hướng, thì gần như bạn sẽ chỉ quay cuồng trong sự hỗn độn và thất vọng vì làm mãi mà không lên TOP mà thôi. 

Bên cạnh các giải pháp về Ads để tiếp cận với khách hàng khi họ tìm kiếm. Đương nhiên, chúng ta cũng có một lựa chọn nữa là SEO – Là việc tiếp cận bằng kết quả tự nhiên. 

Với SEO, quan trọng là ta phải làm đúng việc, nghĩa là bạn phải hiểu được các thuật toán đánh giá một Website. Sau đó, cố gắng xây dựng các giải pháp phù hợp. Nhưng trong đó, phải lấy người dùng làm trọng tâm. 

Nếu bạn đang còn cảm thấy mơ hồ, hãy bắt đầu với khóa đào tạo seo của tôi. Hoặc một mặt khác, bạn muốn Outsource ra ngoài, hãy bắt đầu với dịch vụ seo TMNC.

  1. Google Analytics, Google Data Studio, Google Optimize, Google Survey. 

Đây là các công cụ của Google giúp hỗ trợ cho nhà quảng cáo trong việc đo lường và tối ưu. 

Với Google Analytics, bạn có thể đo lường khá chi tiết về khách hàng truy cập trên Website, chẳng hạn, khách hàng đến từ nguồn nào (Google Ads, Facebook Ads, SEO,…) | Có bao nhiêu người đặt hàng, gọi điện,…

Sau đó, với Google Data Studio, là một công cụ giúp bạn nhìn vào báo cáo một cách trực quan nhất. Bạn không cần phải truy cập vào Google Analytics để xem từng chỉ số nữa mà chỉ cần nhìn vào 1 trang báo cáo có tất cả các thông tin mà bạn cần với số liệu nhảy nhót REALTIME. 

Với Google Optimize, bạn có thể chạy thử nghiệm các thay đổi khác nhau của mình. Từ đó giúp bạn biết được đâu là phiên bản Website có tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate – CR) cao nhất. 

Tóm lại, để đi sâu vào từng hạng mục, chúng ta sẽ có những chuyên đề riêng. Bài viết này thì bạn chỉ cần nắm được Overview về các kênh Digital Marketing tiềm năng là ổn rồi. Cố gắng nhớ được nó có những thứ gì, chức năng chính của nó là làm gì. Cái gì không rõ lắm thì lên Search Google nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.